ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ทัวร์ต่างประเทศ โปรแกรมทัวร์ ท่องเที่ยวภูเก็ต Tour Phuket
ทัวร์ภูเก็ต
ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ราคาพิเศษ หน้าแรก ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ย แพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศ ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ย ผลงานของเรา ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว วีดีโอ ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว ไปเที่ยวแล้วมาเล่าให้ฟัง ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว รูปภาพ ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว วิธีการชำระเงิน ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว เกี่ยวกับเรา ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว ติดต่อสอบถาม
แพ็คเกจท่องเที่ยว
แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต
 1. แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 2 วัน 1 คืน
 2. แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 3 วัน 2 คืนhot
 3. แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 4 วัน 3 คืน hot
 4. แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต 5 วัน 4 คืน
ทัวร์ภูเก็ต 1 วัน
 1. ทัวร์เกาะเฮ
 2. ทัวร์ภูเก็ตแฟนตาซี
 3. ทัวร์เกาะรังใหญ่ และ เกาะไข่
 4. ทัวร์รอบเกาะภูเก็ต
 5. ทัวร์เกาะรายา ( ราชา )
 6. ทัวร์เกาะรายา - เกาะเฮ
 7. ทัวร์เกาะไข่ เต็มวัน
 8. ทัวร์เกาะไข่ ครึ่งวัน
 9. Phuket Simon Cabaret
 10. ทัวร์ซาฟารี
ทัวร์กระบี่ 1 วัน
 1. ทัวร์หมู่เกาะพีพี ( เรือเฟอร์รี่ )
 2. ทัวร์พีพี ( เฟอร์รี่ VIP ท้องกระจก)
 3. ทัวร์พีพี - เกาะไข่ (เรือเร็ว )
 4. ทัวร์ทะเลแหวก ( เรือใหญ่ )
 5. ทัวร์พีพี - เกาะไข่นอก (เฟอร์รี่)
 6. ทัวร์พีพี + แคนู โดยเรือเฟอร์รี่
 7. ทัวร์เกาะพีพี เกาะไม้ไผ่
ทัวร์พังงา 1 วัน
 1. ทัวร์อ่าวพังงา - เกาะปันหยี ( เรือหางยาว )
 2. ล่องเรือแคนู อ่าวพังงา (เรือใหญ่)
 3. ล่องเรือแคนู อ่าวพังงา (เรือหางยาว)
 4. ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน
 5. ทัวร์ล่องแก่ง
 6. ทัวร์แคนู - ชมอาทิตย์ตก อ่าวพังงา
 7. ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์
 8. ทัวร์อ่าวพังงา เรือเร็ว
 9. ทัวร์เกาะยาว
ทัวร์ภาคเหนือ
 1. ทัวร์เชียงใหม่ (003)
 2. ทัวร์วัดในเชียงใหม่ (KTT 009)
 3. ทัวร์เชียงใหม่ ( KTT002)
 4. ทัวร์เชียงใหม่ - เชียงราย3 วัน 2คืน
  ( KTT003)
 5. ทัวร์เชียงใหม่ - เชียงราย 5 วัน 4 คืน ( KTT006 )
ทัวร์ภาคกลาง
 1. ทัวร์อัมพวา 2 วัน 1 คืน
ข้อมูลท่องเที่ยวภูเก็ต
 1. ข้อมูลจังหวัดภูเก็ต
 2. การเดินทาง
 3. สถานที่ท่องเที่ยวภูเก็ต
 4. ตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยว
 5. แผนที่ภูเก็ต
ข้อมูลท่องเที่ยวพังงา
 1. ข้อมูลจังหวัดพังงา
 2. การเดินทาง
 3. สถานที่ท่องเที่ยวพังงา
 4. แผนที่พังงา
ข้อมูลท่องเที่ยวกระบี่
 1. ข้อมูลจังหวัดกระบี่
 2. การเดินทาง
 3. สถานที่ท่องเที่ยวกระบี่
 4. แผนที่กระบี่
เที่ยวทะเล เตรียมตัวอย่างไร
 1. การเตรียมตัวไปเที่ยวทะเล
 2. การดำน้ำ
 3. อันตรายระหว่างดำน้ำ
 4. ข้อปฏิบัติเมื่อท่องเที่ยวทะเล
 5. ข้อควรจำ เมื่อพาเด็กๆ เที่ยวทะเล
 
ภาพ รีวิว โรงแรมในจังหวัดภูเก็ต

hotel
update icon

สายการบิน
 1. การบินไทย 
 2. บางกอกแอร์เวย์
 3. แอร์เอเชีย
 4. วันทูโก
 5. นกแอร์
ขอขอบคุณลูกค้าที่มาใช้บริการ
ของเรา และนี่คือส่วนหนึ่งของ
ภาพประทับใจ
มาแล้ว คนภูเก็จ คลับ การ์ด

konphuket club card

amazing thailand
เที่ยวทั่วไทย
ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต

เรื่อง / ภาพ ...วิโรจน์ ทองอ่อน

มั๋วโง้ย พิธีกรรมแนะนำผู้มาใหม่

ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต อาหารภูเก็ต ทุกปี เมื่อวันคล้ายวันเกิดของเราเวียนมาถึง เราก็จะร้องเพลง Happy Birth day เป่าเทียน แล้วก็ตัดเค้ก จากนั้นก็ตามด้วยการเลี้ยงฉลอง ดูเหมือนจะเป็นวันที่มีความสุขวันหนึ่ง

ย้อนกลับไปเมื่อวันแรกที่เราลืมตามาดูโลก ในอดีตการคลอดไม่ได้คลอดที่โรงพยาบาล และไม่ได้ผ่าตัดคลอดเหมือนปัจจุบัน แต่เป็นการทำคลอดกับหมอตำแย จะบอกว่ามีความสุขหรือทรมาน

คุณผู้หญิงที่ผ่านประสบการณ์ตรงนี้คงเข้าใจดี และเมื่อคลอดแล้วก็ต้องอยู่ไฟโดยการนำก้อนหิน หรือที่เรียกกันว่า ก้อนเส้า มาย่างไฟ จากนั้นก็นำมาห่อผ้าแล้วจึงนำมาประคบบริเวณหน้าท้อง เพื่อให้มดลูกเข้าอู่ ทำอย่างนี้อยู่ประมาณ 7 วัน หรือมากกว่านั้น ส่วนอาหารที่คนเพิ่งคลอดลูกกินกันก็จะเป็น หมู โดยจะนำมาผัดกับน้ำมันงา และมักจะกินแกงพริกเพื่อให้มีน้ำนมมาก ๆ ที่สำคัญห้ามกินของแสลง เช่น กล้วยหอม แตงกวา แตงโม เป็นต้น เพราะของพวกนี้จะเป็นของเย็น อาจทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี

สำหรับเด็กที่เพิ่งคลอด คนภูเก็ตมักนิยมให้กินน้ำตาลแดงโดยนำน้ำตาลแดงมาละลายน้ำแล้วให้เด็กดูด ซึ่งเชื่อกันว่าจะได้ล้างท้อง ให้สิ่งสกปรกที่อยู่ในท้องออกมา และมีการนำด้ายสามสี คือ แดง ดำ ขาว มาควั่นเป็นเกลียว แล้วนำไปผูกที่เอวและข้อมือของเด็ก เพราะเชื่อกันว่าจะเป็นขวัญแก่แม่ซื้อ ทำให้เด็กไม่ตกใจ (แม่ซื้อก็คือ เจ้าแม่ที่คอยคุ้มครองเด็ก ๆ) แต่ปัจจุบันการปฏิบัติแบบนี้มักไม่ค่อยมีให้เห็นซักเท่าไหร่นัก เมื่อทารกเจริญวัยครบ 1 เดือน ประเพณีหนึ่งที่น่าสนใจและค่อนข้างแปลกไปจากที่อื่นของคนภูเก็ต ก็คือ การทำพิธีครบเดือน หรือที่ภูเก็ตเรียกว่า มั๋วโง้ย ซึ่งเมื่อเด็กอายุครบ 1 เดือน พ่อแม่จะทำการโกนหัวเด็ก หรือที่เรียกกันว่า "โกนผมไฟ" เพราะถือกันว่าเป็นสิ่งสกปรก

บางคนเชื่อว่าควรทำพิธีกรรมนี้ก่อนเด็กอายุครบเดือน ซัก 2 - 3 วัน จะทำให้เด็กว่านอนสอนง่าย ไม่ดื้อ หากทำหลังจากเด็กครบเดือนไปแล้ว จะทำให้เป็นเด็กดื้อ จากนั้นก็จะนำเด็กไปไหว้พระที่ศาลเจ้า บางคนก็จะขอชื่อจีนจากเจ้าแม่กวนอิมเสียด้วยเลย การนำเด็กมาไหว้พระ ก็เพื่อเป็นการขอบคุณเทพเจ้า ที่ได้ประทานเด็กมาให้ และให้คุ้มครองเด็กให้อยู่เย็นเป็นสุข โดยจะนำขนมที่ถือว่าเป็นสิริมงคลไปไหว้พระด้วย คือ ขนมเต่า (อังกู้) มีความหมายว่า ให้มีอายุมั่นขวัญยืน ขนมถ้วยฟู (ฮวดโก้ย) หมายถึง ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ขนมอิ่วปึ่ง หมายถึง ให้มีความกลมเกลียวและสามัคคี ไข่ไก่ย้อมสีแดงเพื่อเป็นสิริมงคล ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต อาหารภูเก็ต

หลังจากเสร็จพิธีแล้ว พ่อแม่ หรือตัวแทน ก็จะนำขนมที่เตรียมไว้ไปแจกญาติ ๆ ด้วย เพื่อเป็นการบอกกล่าวให้ญาติพี่น้อง ได้รับรู้ว่าได้มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น และขณะนี้มีอายุครบเดือนแล้ว ส่วนใหญ่พิธีกรรมนี้มักจะทำเฉพาะกับเด็กผู้ชายเท่านั้น แต่ปัจจุบันเด็กผู้หญิงก็มีการปฏิบัติอย่างนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละครอบครัว เมื่อญาติ ๆ ได้รับขนมที่นำไปฝากแล้ว ก็จะให้ของตอบกลับมา คือ หมี่สั่ว หมายถึง ให้มีอายุยืน ข้าวสาร หมายถึง ให้อุดมสมบูรณ์ ไข่ไก่ หมายถึง ให้มีบุตรหลายสืบทอดกันต่อไป น้ำตาลกรวด หมายถึง ให้มีชื่อเสียงและเกียรติยศ แต่ปัจจุบันนี้มักให้เป็น อั่งเปา เสียเป็นส่วนใหญ่

จะเห็นได้ว่า ตั้งแต่คลอดจนกระทั่งครบเดือน เด็กจะได้รับการดูแลเอาใจใส่ และได้รับสิ่งที่เป็นมงคล ทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งความสุขทางด้านจิตใจของพ่อแม่และญาติ ๆ ด้วย เพราะในสมัยก่อนวิทยาการทางด้าน การแพทย์ไม่ได้เจริญเหมือนอย่างทุกวันนี้ การที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตขึ้นมาได้ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บ และปัจจัยอื่น อีกมากมาย ดังนั้นพิธีกรรมดังกล่าว อาจส่งผลให้จิตใจของพ่อแม่และญาติดีขึ้นก็เป็นได้

ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต อาหารภูเก็ต

ปัจจุบันแม้ว่าวัฒนธรรมเหล่านี้เลือนหายขาดตอนไปบ้างเป็นบางช่วง แต่ก็ยังมีผู้ที่ถือปฏิบัติอยู่บ้างแล้วแต่โอกาสอันสะดวก ทั้งนี้และทั้งนั้นแก่นแท้ของพิธีกรรม อาจแฝงไปด้วยความเหนียวแน่น และเป็นปึกแผ่นของพี่น้องและญาติมิตร การอยู่ร่วมกันในสังคม ผู้ที่มาใหม่ได้ทำการแนะนำตัว และเป็นที่ยอมรับของผู้ที่อยู่ก่อน อันจะเป็นความรักใคร่สามัคคี ถ้อยทีถ้อยอาศัย ลูกหลานใครเป็นที่รู้จักกันถ้วนหน้า

การเจริญเติบโตของเมืองอาจทำให้เราห่างกัน แต่หากเราค่อยเรียน ค่อยรับ ค่อยปรับ ค่อยเสริม

วัฒนธรรมเหล่านี้ก็อาจจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น และหากว่าเราคาดหวังจะให้อนาคตของบ้านเมืองเราเป็นอย่างไร ก็เก็บเอาความคาดหวังนั้นมาปลูกฝัง และอบรมสั่งสอน ให้กับลูกหลานของเราเสียตั้งแต่วันนี้ บางทีอนาคตก็อาจเป็นได้ดั่งใจเรา

ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต อาหารภูเก็ต
 
Englishthai
Bookmark and Share
ครบรอบ 12 ปี

5 อันดับ แพ็คเกจทัวร์ยอดนิยม

 1. ทัวร์พีพี hot
 2. ทัวร์เกาะไข่
 3. ทัวร์อ่าวพังงา
 4. ทัวร์หมู่เกาะสิมิลัน
 5. ทัวร์หมู่เกาะสุรินทร์
ทัวร์ต่างประเทศ
บาหลี ทัวร์บาหลี recommend
มาเลเซีย ทัวร์มาเลเซีย
สิงคโปร์ ทัวร์สิงคโปร์
เกาหลี ทัวร์เกาหลี hot
ฮ่องกง ทัวร์ฮ่องกง
มาเก๊า ทัวร์มาเก๊า
จีน ทัวร์จีน
เวียดนาม ทัวร์เวียดนาม
ลาว ทัวร์ลาว
ญี่ปุ่น ทัวร์ญี่ปุ่น
พม่า ทัวร์พม่า
australia ทัวร์ออสเตรเลีย
ยุโรป ทัวร์ยุโรป
กรุ๊ปทัวร์ อัพเดต update

SCG

ผ่านไปไม่นานมานี้กรุ๊ปทัวร์แสนน่ารัก สนุกสนานกับ สำนักงานคลัง จ. ยโสธร และ กรุ๊ป SCG ที่ใช้บริการทัวร์คนภูเก็จ ของเรา จ้า
อ่านนิตยสารคนภูเก็จ
นิตยสารคนภูเก็จ
จองโรงแรมทั่วประเทศ
 
ททท

ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต ราคาพิเศษ หน้าแรกทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว แพ็คเกจทัวร์ภูเก็ต  ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว  ผลงานของเรา  ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว นิตยสารคนภูเก็จ   ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว   วีดีโอ    ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว  ไปเที่ยวแล้วมาเล่าให้ฟัง   ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยววิธีการสั่งซื้อและชำระเงิน  ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว เกี่ยวกับเรา  ทัวร์ภูเก็ต เที่ยวภูเก็ต โปรโมชั่นท่องเที่ยว  ติดต่อสอบถาม

ทัวร์คนภูเก็ต | ทัวร์ต่างประเทศ |เทศกาลของภูเก็ต | ทัวร์กระบี่ ตรัง | ทัวร์พังงา | ทัวร์ตรัง | ทัวร์ภูเก็ตราคาพิเศษ | ทัวร์ไทยเที่ยวไทย | ทัวร์ภูเก็ต พังงา กระบี่ | ทัวร์กระบี่วันเดียว |
จองโรงแรม ทัวร์ภูเก็ต
| ทัวร์พีพี | ทัวร์ภูเก็ต พังงา | เที่ยวภูเก็ต | ทัวร์ภูเก็ต พีพี | ทัวร์ภาคใต้ | โปรโมชั่นท่องเที่ยว | ทัวร์เกาหลี | ทัวร์ญี่ปุ่น | ทัวร์มาเลเซีย สิงคโปร์ |
ทัวร์มาเก๊า ฮ่องกง | ท่องเที่ยวภูเก็ตราคาประหยัด | ทัวร์ภูเก็ต กระบี่ | ทัวร์ทะเล ภูเก็ต | ท่องเที่ยวภูเก็ต |โปรแกรมทัวร์ภูเก็ต | เที่ยวภูเก็ต | ทีวีภูเก็ต | วิทยุภูเก็ต | ชมรมเว็บมาสเตอร์ภูเก็ต - อันดามัน |

สำนักงานใหญ่ 2/77 หมู่บ้านภูเก็ตโมเดิร์นไลฟ์ ถนนศักดิเดช ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 
โทร/แฟ็กซ์ 076 - 354128 - 9 มือถือ 081-2701384 / 081-2700974 / 081-5361811 / 081-2702530
E-mail: info@konphuket.com / tourkonphuket@gmail.com
ใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 31/00844 ใบทะเบียนพาณิชย์ เลขที่ 3839900045774
webdesign By Morgan Creation

visa logo